SẢN PHẨM

Nam Bắc nỗ lực để trở thành nhà phân phối và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong ngành Nông dược; Giống cây trồng và các dịch vụ kỹ thuật cây trồng; các dịch vụ Khử Trùng và Kiểm soát dịch hại có uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Kỹ thuật

THUỐC TRỪ BỆNH SINH HỌC SAT 4SL PHÒNG TRỊ BỆNH KHẢM LÁ ( XOĂN LÁ , HOA LÁ THUỐC LÁ ) TRÊN CÂY THUỐC LÁ, THUỐC LÀO

Hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc lá đang phối hợp xây dựng vùng nguyên liệu tập trung tại phía Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên), miền Trung (Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa), Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk), Đông Nam bộ (Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu) và ĐBSCL (Long An, An Giang, Tây Ninh…) với diện tích đạt gần 40.000 ha, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại địa phương. Ngoài cây thuốc lá thì cây thuốc lào cũng đang phát triển mạnh với hàng ngàn ha tại các tỉnh Hải phòng, Thái bình, Nam đinh, Thanh hóa

Tuy nhiên, khi diện tích trồng cây thuốc lá , thuốc lào tăng lên, đã kéo theo dịch bệnh, sâu hại cũng phát triển theo. Trong khi đó, cây thuốc lá được trồng chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, kỹ thuật canh tác và bảo vệ thực vật của người dân chưa cao, không đồng bộ, dẫn đến tình hình sâu bệnh càng phức tạp, đặc biệt là bệnh Khảm ( còn gọi là bệnh xoăn lá vi rus hoặc bệnh hoa lá thuốc lá ) một bệnh rất khó trị dẫn đến giảm sản lượng và phẩm chất thuốc lá, thuốc lào.

Bệnh Khảm lá thuốc lá, thuốc lào do virus TMV (Tobacco mosaic virus) gây ra ( Miền Bắc thường gọi là bệnh xoăn lá hoặc bệnh phidê  do cây bị bệnh lùn xuống các lá xoăn lại trông giống đầu phidê) Bệnh Khảm khá phổ biến và gây thiệt hại nặng trên cây thuốc lá , thuốc lào làm giảm năng suất từ 50 % - 100%, phẩm chất thuốc lá giảm thấp. Bệnh phát sinh, gây hại từ vườn ươm đến đồng ruộng, nhưng chủ yếu gây hại ở ngoài ruộng trồng. Bệnh phát sinh gây hại mạnh khi cây có 4 - 6 lá và giai đoạn 18 lá (lúc cây phát triển mạnh). Triệu chứng của bệnh: Ban đầu các lá non ngả màu vàng nhạt, lá nhỏ lại biến thành dạng Khảm. Trên bề mặt của lá có biểu hiện của các vết Khảm loang lổ, màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt. Ngoài ra còn có biểu hiện khác như: Phiến lá nhăn nheo, lồi lõm do các gân lá bị kìm hãm sinh trưởng, kích thước lá thu nhỏ lại; nếu cây nhiễm sớm lá gốc, lá già thường bị cháy.Khi cây bị bệnh thì không sinh trưởng phát triển bình thường, không tăng trưởng được chiều cao dẫn đến cây bị lùn, vàng dần rồi chết.

Điều đặc biệt nguy hiểm của bệnh này là : lây lan rất nhanh, nếu trên ruộng trồng chỉ cần 1 vài cây  bị bệnh thì chỉ vài hôm sau lây lan gần như hết ruộng Bệnh gây hại cả lá non và lá sắp đến thời kỳ thu hái.Các lá sắp đến thời kỳ thu hái nếu bị bệnh thì sau khi sấy ( thuốc lá vàng sấy )  hoặc sau khi phơi, hong ( thuốc lá nâu, burlay )  lá sẽ bị giảm phẩm cấp như lá gẫy vụn, lá bị mầu đen.Với cây thuốc lào, sau khi phơi và thái thì sợi bị đen, bị gẫy, sợi ngắn.Bệnh xuất hiện càng sớm thì càng ảnh hưởng đến năng suất, đồng thời tỉ lệ phục hồi bệnh thấp. Vì thế, bà con nông dân nên áp dụng nhiều giải pháp để phòng trị bệnh, nhất là biện pháp quản lý tổng hợp ngay từ đầu vụ trồng, như: chọn đất, giống, các biện pháp chăm sóc, bón phân, phun thuốc...vv.

Tuy nhiên, khi cây thuốc lá, thuốc lào đã trồng bị virus TMV tấn công sẽ rất khó phòng chống, do chúng không thể bị xử lý, tiêu diệt bằng các chất hóa học thông thường (như trị nấm, sâu hại…). Để giải “bài toán” khó này, Công ty TNHH Nam Bắc đã đưa ra thị trường sản phẩm thuốc trừ bệnh sinh học SAT 4SL.

SAT 4SL được chiết xuất trong quá trình lên men nấm Streptomyces achygrosc opicus.

SAT 4SL có cơ chế tác động phá hủy thành tế bào của nấm, vi khuẩn và virus, ngăn cản sự hình thành vỏ bọc Protein của virus, làm xáo trộn các bản sao của axit nucleic (ARN, ADN), từ đó ngăn chặn quá trình xâm nhập của vi khuẩn, vi rút vào tế bào của cây trồng. Còn giúp kích thích cây trồng hình thành các Protein kháng, từ đó tăng khả năng miễn dịch của cây, khống chế hiệu quả bệnh Khảm, đồng thời giúp cho cây thuốc lá phát triển khỏe mạnh.

Chinh vì vậy, đặc biêt hơn Sat 4 SL kéo dài thời gian ủ bệnh, tức là khi cây đã bị virus tấn công thì với các cơ chế nói trên sat làm cho cây không bị biểu hiện bệnh ra ngoài.

SAT 4SL  ít độc với người, gia súc và môi trường, không để lại tồn dư trên nông sản. Sản phẩm phù hợp cho sản xuất nông nghiệp theo hướng GAP.

Cách sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học Sat 4SL như sau:

Phải phun sớm ngay cả khi chưa thấy cây có biểu hiện các triệu chứng bệnh nói trên. Bà con nông dân phun thuốc luân phiên, định kỳ từ trong vườn ươm ra tới ngoài động ruộng, liều lượng sử dụng là 10-15ml/10 lít nước. Thời gian phun trong vườn ươm là 7 ngày phun 1 lần, đối với ngoài đồng ruộng thì 10- 15  ngày phun 1 lần.

Sản phẩm đã được bà con nông dân các vùng nguyên liệu thuốc lá và thuốc lào xử dụng như 1 bảo bối quan trọng để phòng, trừ bệnh khảm thuốc lá, thuốc lào.

 

Thông tin tư vấn kỹ thuật miền Bắc:04.35690629 - 0988501579